CÂU CHUYỆN HỌC VIÊN#1: CẨM TÚ VỚI QUYẾT ĐỊNH CHỌN HỌC MBA ANH QUỐC NGAY TẠI VIỆT NAM

Nhân vật hôm nay của chúng ta là bạn Lê Thị Cẩm Tú, cử nhân Quản trị Kinh doanh chương trình liên kết quốc tế tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM. Sau khi tốt nghiệp, Cẩm Tú dự tính sẽ đi làm vài năm tích lũy thêm kinh nghiệm và sau đó sẽ tiếp tục qua Anh Quốc du học Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Hãy cùng gặp gỡ Cẩm Tú để lắng nghe những chia sẻ của bạn về con đường học tập của mình.

1. Chào Cẩm Tú, để có thể nói về quyết định chọn học MBA Anh quốc ngay tại Việt Nam bằng một từ thì từ đó sẽ là gì?

CÂU CHUYỆN HỌC VIÊN#1: CẨM TÚ VỚI QUYẾT ĐỊNH CHỌN HỌC MBA ANH QUỐC NGAY TẠI VIỆT NAMMình sẽ chọn từ “duyên”. Ngay từ ban đầu gia đình mình đã định hướng cho mình sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân sẽ cho mình tiếp tục sang Anh quốc để học tiếp lên bậc Thạc sĩ. Bản thân mình cũng đã có ý định như vậy: mình cũng đã lên kế hoạch sẽ đi làm vài để tích lũy thêm kinh nghiệm rồi sau đó sẽ đi du học nước ngoài để có được những trải nghiệm ở mội trường học tập tiên tiến, phát triển hơn. Tuy nhiên những ưu tư, lo lắng về chi phí học tập cũng như việc bản thân phải hoàn toàn tự lập tại nước ngoài đã khiến cho mình phải băn khoăn, trăn trở rất nhiều trong quyết định chọn lựa con đường học tập đó. Và rồi như một cơ duyên, mình được trúng tuyển và tiếp nhận vào làm việc tại Khoa Đào tạo Quốc tế của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật, Cơ sở Quận 3. Hai năm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thân thiện và đúng theo chuẩn mực quốc tế đã tạo dựng cho mình một sự an tâm, tin tưởng và ngày càng gắn bó hơn. Và ngay khi có cơ hội cùng với sự hỗ trợ của nhà trường và bạn bè, đồng nghiệp, mình đã quyết định chọn học chương trình Thạc Sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) Anh Quốc ngay tại Việt Nam.

2. Đâu là lí do khiến bạn quyết định chọn học chương trình MBA Anh Quốc ngay tại Việt Nam?

Mình đã từng tốt nghiệp chương trình Cử nhân Anh Quốc nên mình có thể hiểu và cảm nhận được các giá trị của bằng cấp quốc tế được công nhận trên toàn thế giới. Ngoài niềm vinh dự, tự hào sở hữu bằng cấp danh giá đó, mình còn có thể tiếp cận được với nhiều cơ hội việc làm trong nước, trong khu vực cũng như toàn cầu một cách hết sức mạnh dạn và tự tin. Chi phí cho việc học tập cũng khá hợp lý, phù hợp với khả năng chi trả, và đương nhiên là thấp hơn rất nhiều so với chi phí du học. Thêm vào đó, ngoài thế mạnh về nội dung, chương trình đào tạo, chương trình MBA Anh Quốc của Khoa Đào tạo Quốc tế của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật còn có ưu điểm về sự linh hoạt, thuận tiện trong thời gian, phương thức tuyển sinh và học tập. Ngoài ra, mình còn có thêm một lợi thế nữa là đã khá quen thuộc với các thầy, cô tại Trường cũng như đã được làm quen với phương pháp học tập. Do đó, mình thấy mọi thức khá phù hợp và thuận lợi với mình nên mình đã quyết định nắm bắt ngay lấy cơ hội này.

3. Bố mẹ có ảnh hưởng gì tới lựa chọn này của bạn không?

Mình cũng như rất nhiều bạn bè khác cũng không phải là người Sài Gòn, ít có cơ hội được tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và toàn diện nên luôn gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng, ngay cả trong việc học tập của bản thân. Do đó, ba mẹ luôn là chỗ dựa mạnh mẽ và an toàn nhất cho mình. Riêng về bản thân mình, thì quyết định chọn lựa chuyên ngành bậc Cử nhân cũng dựa theo nguyện vọng của gia đình. Và cũng chính ba mẹ mình vẫn tiếp tục định hướng cho mình là đi du học thạc sĩ tại Anh Quốc. Thật sự ban đầu, mình cũng cảm thấy hơi khó chịu một chút về sự can thiệp này. Nhưng rồi sau này khi trưởng thành hơn mình nhận ra một điều rằng là ba mẹ nào cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con của mình.

Để đi đến quyết định chọn học MBA tại Việt Nam mình đã phải thu thập tìm hiểu rất nhiều thông tin, lắng nghe cặn kẽ những tư vấn, chia sẻ tận tình của người thân và bạn bè, đồng nghiệp. Mình cũng đã cân nhắc kỹ càng các yếu tố về mục tiêu đạt được, cân đối tài chính, cả về sức khỏe bản thân,… trước khi đưa ra quyết định chọn học MBA Anh Quốc ngay tại Việt Nam. Để có được sự đồng thuận, ủng hộ của ba mẹ, mình đã thường xuyên tâm sự, chia sẻ những điều này để ba mẹ hiểu, an tâm, và tin tưởng với sự lựa chọn của mình hơn.

4. Điều gì làm bạn cảm thấy khó nhất khi học?

Ban đầu khi tham gia chương trình, mình đã cảm thấy kém tự tin vì nghĩ rằng mình chỉ mới tích lũy ít kinh nghiệm. Dần dần qua từng môn học và đặc biệt là các hoạt động phong phú sôi nổi tại lớp mình đã cảm thấy tự tin hơn trong việc nắm bắt kiến thức và thể hiện, cũng như chia sẻ kinh nghiệm bản thân. Đó là nhờ có sự dẫn dắt tận tình, chuyên nghiệp của giảng viên cùng với không khí chan hòa, hợp tác trong lớp. Các anh chị học viên đến từ nhiều các vị trí, ngành nghề khác nhau đã chia sẻ cho mình rất nhiều những kinh nghiệm thực tế cái mà mình nghĩ mình sẽ phải mất rất rất nhiều năm mới có được. Giờ thì mình nhận ra một điều quan trọng là bạn phải xác định được mục tiêu cho riêng mình và tự tin, kiên trì với con đường mình chọn thì nhất định mình sẽ vượt qua được “cái khó” và sẽ đạt được điều mình mong muốn.

5. Những kiến thức đã học được trong trường đã giúp ích cho bạn như nào trong công việc hiện tại?

CÂU CHUYỆN HỌC VIÊN#1: CẨM TÚ VỚI QUYẾT ĐỊNH CHỌN HỌC MBA ANH QUỐC NGAY TẠI VIỆT NAMSau khi trải qua các môn học đầu tiên, điều mình có được đó là chương trình đã cung cấp cho mình một nền tảng vững chắc về các khía cạnh quản trị kinh doanh như lãnh đạo, tài chính, marketing, nhân sự, chiến lược và dự án… ở mức độ cao hơn. Điều này giúp mình hiểu rõ hơn về cách vận hành của một doanh nghiệp.

Đặc biệt là các kỹ năng về lãnh đạo, cách để quản lý các thành viên trong nhóm, cách tạo động lưc cho mọi người, khả năng giải quyết vấn đề, ra quyết định dựa vào các thông tin và số liệu có sẵn, nó sẽ giúp mình có những quyết định đúng đắn – nhanh chóng – hiệu quả, và mình nghĩ rằng trong tương lai những kỹ năng này rất quan trọng cho mình đặc biệt đối với các vị trí lãnh đạo để có thể điều hành và lãnh đạo một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, chương trình học có nhiều học phần liên quan đến kiến thức kinh doanh quốc tế. Điều này giúp mình am hiểu rõ hơn về thị trường quốc tế, chiến lược kinh doanh, luật pháp, văn hóa…mình nghĩ những kiến thức này rất hữu ích trong môi trường kinh doanh hiện nay đặc biệt khi làm việc cho các doanh nghiệp đa quốc gia.

Cảm ơn Tú và chúc bạn đạt được nhiều thành công trong tương lai!