LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA HARVARD ĐỂ HỌC MBA MỘT CÁCH TỐT NHẤT

LỜI KHUYÊN TỪ CHUYÊN GIA HARVARD ĐỂ HỌC MBA MỘT CÁCH TỐT NHẤTCó nhiều lý do khiến bạn quyết định học MBA. Một số  người theo đuổi bằng cấp với hy vọng  phát triển hoặc duy trì hoạt động kinh doanh của mình. Những người khác muốn thăng tiến trong công ty, kiếm nhiều tiền hơn hoặc thay đổi nghề nghiệp.

Cho dù bạn quyết định theo học chương trình MBA vì bất kỳ lý do gì thì việc có được bằng cấp này cũng đi kèm với vô vàn thách thức. Các ứng viên thường ví trải nghiệm này giống như việc uống rượu tuôn ra từ vòi cứu hỏa. Cường độ học thuật của các khóa học, kết hợp với khối lượng lý thuyết khổng lồ với những mô hình, cấu trúc, tình huống, và khuôn khổ kinh doanh có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng choáng ngợp, đặc biệt là đối với những học viên cũng có công việc toàn thời gian.

Kết quả là, phần lớn các học viên MBA đều gặp khó khăn trong việc quyết định nên hướng sự tập trung chú ý của mình vào những vấn đề trọng tâm nào trong suốt quá trình học tập. Một số học viên còn tiết lộ rằng mình chỉ giữ lại một phần nhỏ chương trình giảng dạy sau khi tốt nghiệp và nhiều người lo sợ rằng họ sẽ không biết cách áp dụng nó vào “thế giới thực”.

Nếu bạn là một học viên MBA hiện tại hoặc tương lai, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại tương tự. Để tận dụng tối đa chương trình của bạn và tránh kiệt sức, bạn cần phải chọn lọc nơi bạn đặt sự chú ý và quyết định những khía cạnh nào trong quá trình học tập sẽ có lợi nhất cho sự nghiệp của bạn. Chìa khóa để tìm ra điều đó phụ thuộc vào lý do tại sao bạn chọn theo đuổi bằng MBA ngay từ đầu.

Dưới đây là bốn lý do phổ biến khiến mọi người theo đuổi bằng MBA:

 1) Học MBA để phát triển hoặc duy trì hoạt động kinh doanh của bạn

Có thể bạn vừa mới thành lập công ty riêng của mình. Hoặc có thể bạn đang cố gắng mở rộng quy mô kinh doanh của mình. Dù thế nào đi nữa, rất có thể bạn có một danh sách dài các vấn đề khẩn cấp và quan trọng mà bạn đang cố gắng giải quyết tại nơi làm việc. MBA có thể giúp bạn giải quyết những vấn đề này bằng cách cung cấp cho bạn “bí quyết” và mạng lưới để giải quyết chúng.

2) Học MBA để được thăng tiến trong công việc

Nếu bạn đang cạnh tranh cho một vị trí có phạm vi và trách nhiệm lớn hơn tại công ty hiện tại của mình, việc lấy bằng MBA có thể giúp bạn đạt được điều đó. Hãy đặt mục tiêu đưa những ý tưởng đổi mới từ trường kinh doanh trở lại nơi làm việc của bạn. Bạn có thể áp dụng các khái niệm lãnh đạo hoặc kinh doanh mà bạn học ở trường vào chức năng mà bạn làm việc.

3) Học MBA để thay đổi lộ trình nghề nghiệp

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thay đổi con đường sự nghiệp, bạn có thể sử dụng chương trình MBA của mình để thử nghiệm các vai trò và ngành nghề khác nhau. Khi còn đi học, hãy tập trung chú ý vào việc nghiên cứu các khái niệm kinh doanh nằm ngoài phạm vi của các công ty, chức năng hoặc chuyên môn mà bạn quan tâm. Đây cũng là cơ hội tuyệt vời để kết nối với những người làm công việc mà bạn muốn theo đuổi hoặc những người đang làm việc. tại các tổ chức mà bạn quan tâm đến việc ứng tuyển trong tương lai.

4) Học MBA để tìm ra con đường phía trước của bạn

Nếu bạn không thực sự biết mình muốn gì trong sự nghiệp, bằng MBA có thể giúp bạn tìm ra điều đó. Hãy tận dụng chương trình của bạn bằng cách đào sâu vào nhiều chủ đề khác nhau và xem điều gì khiến bạn hứng thú. Đây là cơ hội tuyệt vời để tạm dừng, hướng nội và tìm hiểu thêm về bản thân cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Nhận bằng MBA của bạn không nhất thiết phải giống như uống rượu tuôn ra từ vòi cứu hỏa. Bằng cách xác định “lý do” để lấy bằng MBA, bạn có thể tập trung hoạt động học tập của mình vào thông tin quan trọng nhất đối với bạn. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giúp bạn biến trình độ học vấn của mình trở nên phù hợp ngày hôm nay và cho phần còn lại của sự nghiệp của bạn.

Nguồn: How to Make the Most Out of Your MBA, by Connie Whittaker Dunlop, Harvard Business Review.

https://hbr.org/2021/08/how-to-make-the-most-out-of-your-mba