LỰA CHỌN MBA VIỆT NAM HAY MBA QUỐC TẾ

Đây có lẽ là một trong những đắn đo, cân nhắc khi mà xu hướng người trẻ hiện nay tham gia học chương trình MBA ngày càng nhiều và tuổi trung bình học MBA cũng dần trẻ hóa so với 10 năm trước. Lựa chọn học MBA giúp người học trao dồi thêm kĩ năng và kiến thức chuyên môn, ngoài ra còn giúp xây dựng mối quan hệ xã hội tốt hơn cùng đó là hoàn thiện các kĩ năng trở nên chuyên nghiệp. Lớp học MBA tham gia bởi nhiều học viên thuộc các lĩnh học khác nhau và lứa tuổi khác nhau, một môi trường học tập mang tính chất da dạng về kiến thức và tư duy nhiều hơn so với chương trình cử nhân khi người học đa số là bạn bè cùng lứa.

Cân nhắc lựa chọn giữa 2 chương trình thì điều tiên quyết có lẽ là sự phù hợp với từng cá nhân về yếu tố tài chính và năng lực cá nhân. Dưới dây là những ưu điểm của từng chương trình giúp người học phần nào có những gợi ý phù hợp trong việc lựa chọn chương trình học.

LỰA CHỌN MBA VIỆT NAM HAY MBA QUỐC TẾ

Tấm bằng MBA nội địa.

Đây có lẽ là những điều hiển nhiên, chương trình học bằng tiếng việt giúp người học dễ dàng nắm bắt và tiếp thu thông tin, việc trao đổi giữa giảng viên và học viên cũng trở nên dễ dàng. Mức học phí so với tấm bằng MBA nước ngoài cũng không quá đắt đỏ, hiện nay chương trình Thạc sỹ tại Việt Nam được triển khai tại rất nhiều Trường Đại học công lập với đa dạng chương trình Thạc sỹ thuộc các chuyên môn khác nhau như Quản trị Kinh doanh, Quản lý Kinh tế hay Công nghệ thông tin.

Tuy nhiên những điểm còn hạn chế của chương trình học trong nước đó chính là tài liệu, nguồn dữ liệu thông tin để học viên tham khảo còn khá hạn chế, học viên phải tìm hiểu thêm từ các đầu sách nước ngoài để đa dạng kiến thức cũng như cập nhật được xu hướng của nên kinh tế, vì một phần nên Kinh tế của nước nhà cũng còn nhiều mặt hạn chế và sự phát triển so với các nước phương tây.

Tấm bằng MBA quốc tế.

Một sự thật đối lập với việc sở hữu tấm bằng MBA tại Việt Nam đó chính là chi phí quá đắt đỏ để có thể theo đuổi một tấm bằng MBA. Ngoài mức học phí cao, người học còn phải chi trả các khoản sinh hoạt phí cho việc du học nước ngoài, chưa kể đến là các chi phí cơ hội khác chẳng hạn như phải tạm gác toàn bộ công việc trong suốt 1.5 năm để toàn tâm cho việc học, đây cũng là một lí do mà đa số người trẻ quyết định hoàn tất chương trình Thạc sỹ sớm ngay khi vừa tốt nghiệp chương trình cử nhân. Trong khi đó lựa chọn học MBA trong nước có thể giải quyết được bài toán đảm bảo sự cân bằng giữa việc học và công việc. Nhưng đổi lại, một nền giáo dục tiên tiến, luôn đổi mới và áp dụng nhiều phương thức học hiện đại với chất lượng học tập hang đầu từ các nước như Anh, Mỹ, Úc..thì mức giá bạn phải bỏ ra để được thừa hưởng những tinh hoa trong nền giáo dục quốc tế không chỉ ở chất lượng và còn là giá trị tương xứng cho từng trải nghiệm. Chưa kể đến nền giáo dục nước ngoài luôn khuyến khích người học tự chủ động học tập và khai phá các tìm năng trong bạn, giúp bạn mở rộng được tầm nhìn của bản thân và vượt qua được mọi giới hạn mà có lẽ nền giáo dục nước nhà còn chưa làm được điều này. Ngoài ra, chương trình còn yêu cầu người học phải có khả năng sử dụng tiếng anh ở mức độ nhất định để có thể đảm bảo được việc học, thì đây có lẽ là một chương trình không dành cho mọi người.

Với sự phát triển và hội nhập toàn cầu, việc sỡ hữu tấm bằng MBA quốc tế ngày nay đã trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn trước. Không cần phải đi đâu xa hay tốn kiếm hàng tỉ đồng cùng các chi phí vô hình khác, người học có thể dễ dàng tham gia vào chương trình MBA Quốc tế ngay tại Việt Nam theo hình thức chương trình liên kết quốc tế. Chương trình MBA tại Đại học Northampton mang đến cho người học không chỉ kiến thức mà còn là trải nghiệm Anh Quốc. Cùng chất lượng và phương pháp đào tạo, học tại Việt Nam nhận bằng Anh Quốc với mức chi phí tiết kiệm hơn 50% so với du học tại Anh.