MBA là gì ?

MBA là gì ?

MBA là viết tắt của Master of Business Administration, dịch ra là Bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, là một tấm bằng được quốc tế công nhận, giúp các sinh viên phát triển các kỹ năng về quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, giá trị của tấm bằng MBA không chỉ dừng lại ở giới kinh doanh. Nó còn có thể giúp các sinh viên theo đuổi các sự nghiệp quản lý trong các khu vực công cộng, Nhà nước, phi lợi nhuận…

Phần lớn các chương trình MBA gồm một giao trình chính với các môn cốt lõi (core) như kế toán (accounting), kinh tế (economics), marketing, quản lý điều hành (operations) cùng với các môn tự chọn (electives) tuỳ theo ý thích và ngành nghề bạn theo đuổi. Nhiều trường sẽ yêu cầu các sinh viên MBA tham gia thực tập tại một công ty, giúp họ có thêm nhiều cơ hội việc làm vững chắc hơn trong tương lai.

Các trường đai học hàng đầu thường đòi hỏi các ứng viên của các chương trình MBA của họ phải có một vài năm kinh nghiệm làm việc trước khi vào học. Những sinh viên không đến từ các nước nói Tiếng Anh bản ngữ còn sẽ phải chứng minh năng lực Tiếng Anh phù hợp để theo đuổi chương trình, qua các chứng chỉ như TOEFL, IELTS hay các chương trình học, bằng cấp khác có sử dụng Tiếng Anh.

MBA là hiện là bằng cấp chuyên nghiệp nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Khắp thế giới đang có hơn 2500 chương trình MBA cho bạn lựa chọn, và phần lớn được dạy bằng Tiếng Anh. Kể từ khi nó được giới thiệu lần đầu tiên tại các trường đại học Mỹ vào thế kỷ 20, các chương trình MBA đã không ngừng đổi mới về nội dung và cách thức giảng dạy để theo kịp thời đại.

Dù bạn thường cần hai năm để có được tấm bằng MBA, ngày nay các chương trình một năm cũng đang ngày càng phổ biến. Cũng có rất nhiều các chương trình MBA bán thời gian (part-time) và trực tuyến (online) phù hợp cho những người đi làm bận rộn và không thể nghỉ phép dài 1-2 năm để theo học toàn thời gian. Ngoài ra còn có cả các chương trình MBA cho Quản lý Cấp cao (Executive MBA-EMBA) được thiết kế cho các học viên đã có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực quản lý hơn các sinh viên MBA truyền thống.