QUÁ NỬA MBA ĐƯỢC CẤP CHO CÁC CỬ NHÂN KHÔNG CHUYÊN VỀ KINH TẾ

QUÁ NỬA MBA ĐƯỢC CẤP CHO CÁC CỬ NHÂN KHÔNG CHUYÊN VỀ KINH TẾ

Kết quả khảo sát từ Hội đồng Tuyển sinh Cao học ngành Quản lý (the Graduate Management Admissions Council – GMAC®) cho thấy hơn 53% sinh viên theo học chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) đến từ nhiều chuyên ngành phi-kinh tế khác nhau.

Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) là một trong những chương trình đào tạo phổ biến và thông dụng nhất trên toàn thế giới. Sinh viên đăng ký học chương trình MBA nhiều hơn bất kỳ chương trình đào tạo sau đại học nào.

Không giống như các chương trình đào tạo thạc sỹ thông thường khác, vốn nặng nề lý thuyết và nghiên cứu khoa học, Chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA), như một chứng chỉ nghề nghiệp chuyên sâu (professional degree), đặt trọng tâm vào việc ứng dụng kiến thức vào các tình huống, bối cảnh thực tiễn. Ngoài ra, chương trình MBA bao gồm mọi khía cạnh và nội dung tổng quát của việc quản lý một đơn vị/tổ chức kinh doanh, hơn là đi sâu vào một chuyên ngành cụ thể.

Trên thực tế có khá nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia có xu hướng tuyển dụng các vị trí cấp thấp cho các ứng viên có chuyên môn chuyên sâu cho những lĩnh vực cụ thể. Tuy nhiên khi những nhân viên chuyên môn này có cơ hội được cất nhắc, bổ nhiệm lên những vị trí quản lý cấp cao hơn, thì nhu cầu có một kiến thức tổng hợp cũng như phương pháp. Phong cách quản lý tiến bộ, hiệu quả ngày càng được coi trọng. Tấm bằng MBA khi đó là một giải quát toàn mỹ nhất. Điều đó lý giải cho xu hướng ngày các nhiều các cử nhân phi-kinh tế, từ kỹ sư, công nghệ, khoa học xã hội, đến luật sư, bác sỹ, tham gia vào các chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA).

Đặc biệt, với những cá nhân với tham vọng và hoài bão mạnh mẽ mơ ước vươn tới những đỉnh cao trong sự nghiệp ở các vị trí lãnh đạo cấp cao (senior or top management) hoặc ở đẳng cấp C (C-level) thì tấm bằng MBA gần như là một yêu cầu bắt buộc.

Ngoài ra, riêng cho các bạn trẻ theo đuổi mục tiêu khởi nghiệp, thì tấm bằng MBA là vô cùng cần thiết và hữu dụng vì nó trang bị những kiến thức và kỹ năng tổng hợp, giúp cho các bạn sự tự tin và bản lĩnh đứng vững trước những muôn vàn thử thách.

Bằng cấp Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh (MBA) thật sự cần thiết và hữu dụng cho mọi người, mọi ngành và mọi nghề.