15 lợi ích của tấm bằng MBA

15 lợi ích của tấm bằng MBA

Nếu bạn đang cân nhắc một chương trình sau đại học, thì không gì có lợi cho bạn bằng MBA cả. Đây là một trong những lộ trình học tập phổ biến nhất với các sinh viên sau khi tốt nghiệp cử nhân, vì nó tăng cơ hội việc làm đáng kể và giúp bạn tối ưu hoá tiềm năng của mình. Tuy nhiên, các chương trình MBA thường có chi phí cao khiến nhiều sinh viên ngần ngại khi đầu tư. Dù cho việc lo lắng về học phí và các khoản nợ là rất xác đáng, bạn nên cân nhắc kỹ những lợi ích to lớn của chương trình MBA có thể đem lại với số tiền đó.

1. Tăng tiềm năng thu nhập của bạn

Một trong những lợi ích thực tế nhất của MBA chính là nó sẽ giúp bạn kiếm được thu nhập cao hơn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tấm bằng này có thể giúp bạn kiếm được lương cao hơn, thậm chí là gấp đôi sau khi tốt nghiệp. Tất nhiên, bạn không thể đắc chí nghĩ rằng chỉ cần học xong là sẽ có ngay những đồng lương hấp dẫn. Để vào được những vị trí tốt với mức lương cao, bạn cũng cần phải nỗ lực rất nhiều để phát triển bản thân và học cách áp dụng triệt để những kiến thức học được từ tấm bằng của mình.

2. Giúp bạn được thăng chức dễ dàng hơn

Nếu đã từng đi làm trong một văn phòng chắc hẳn bạn nghĩ rằng việc làm cho bản thân nổi bật trong đám đông và gây ấn tượng với sếp để được thăng chức là vô cùng gian nan. Rất khó để sếp có thể đột nhiên tin tưởng bạn và giao thêm nhiều trọng trách mới. May mắn thay, tấm bằng MBA là minh chứng dễ dàng và hùng hồn nhất; nó cho sếp của bạn thấy bạn có những kiến thức nền tảng và cả những kinh nghiệm thực tế hơn những đồng môn, khiến cho ông/bà ấy có cơ sở để đặt bạn vào một vị trí lãnh đạo hoặc các trách nhiệm lớn khác. Với MBA, bạn sẽ có cách vươn lên là lựa chọn số một khi sếp đang tìm người cho vị trí mơ ước của mình.

3. Giúp bạn có một sự nghiệp ổn định

Thế hệ ngày nay luôn tìm kiếm những cơ hội việc làm mới với nhiều thách thức và trách nhiệm khác nhau, nên việc có một sự nghiệp ổn định tại một công ty không còn là một điều hấp dẫn nữa. Tuy nhiên, một trong những nỗi lo hàng đầu của chúng ta vẫn sẽ luôn là việc mất đi công việc và thu nhập. Nhưng tốt thay, tấm bằng MBA sẽ là một lợi thế lớn giúp bạn chứng minh giá trị bản thân và có nhiều khả năng được giữ lại công ty để tiếp tục cống hiến.

4. Giúp bạn kiếm được những việc làm hấp dẫn

Mặt khác, tấm bằng MBA cũng là cánh cửa cho những cơ hội việc làm hấp dẫn. Nhiều cựu sinh viên MBA nói rằng họ đã tìm được việc ở những công ty mơ ước dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn nên nhớ MBA là một trong những tấm bằng sau đại học danh giá nhất trong giới tài chính và kinh doanh, nên rất được các nhà tuyển dụng từ mọi ngành nghề coi trọng.

5. Rèn giũa những kỹ năng chuyển tiếp quý giá

Dù MBA rất chú trọng về kiến thức tài chính và kinh doanh, nhưng qua những môn học bạn sẽ có những cái nhìn sâu sắc về nhiều ngành khác nhau, vốn sẽ rất hữu ích cho sự nghiệp của bạn. MBA trang bị cho bạn những kỹ năng cần thiết để điều hành một tổ chức, và cả những kỹ năng mềm như lãnh đạo, phân tích dữ liệu, ra quyết định… Những kỹ năng này sẽ giúp bạn chuyển tiếp cho bất kỳ ngành nào, kể cả khi bạn không gia nhập lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

6. Trang bị kiến thức kinh doanh vượt trội

Ngoài những kỹ năng trên, MBA còn giúp bạn có được những kiến thức kinh doanh chuyên sâu. Bạn sẽ được học những khái niệm và các các hành nghề phổ biến giúp bạn phân tích dữ liệu tốt hơn và chấp nhận những rủi ro có tính toán để ra các quyết định quan trọng trong kinh doanh. Việc nắm rõ những kiến thức cũng sẽ củng cố cho sự tự tin của bạn khi ra những quyết định này.

7. Đem lại cơ hội networking tuyệt vời

Một trong những lý do nhiều sinh viên lựa chọn MBA so với các chương trình thạc sĩ khác là để có cơ hội được tiếp cận những người có tầm ảnh hưởng lớn. Từ những người bạn học với ước mơ khởi nghiệp đến những giảng viên giàu hiểu biết, có rất nhiều người có thể giúp thúc đẩy sự nghiệp của bạn. Chính vì vậy, bạn cần tận dụng những cơ hội networking quý giá từ MBA để kết nối với những người quan trọng này.

8. Giúp bạn thay đổi định hướng sự nghiệp dễ dàng

Có không ít người khi đang ở lưng chừng sự nghiệp đang phân vân về việc theo đuổi một con đường khác như thay đổi ngành hay khởi nghiệp, và về việc có nên theo học một bằng cấp mới cho sự thay đổi này hay không. Nếu vậy, thì với MBA bạn có thể chuyển đổi một cách dễ dàng vì nó là minh chứng hùng hồn nhất cho kiến thức và khả năng lãnh đạo bất kỳ doanh nghiệp nào của bạn. Tuy nhiên, tôi cũng muốn khuyên bạn nên tìm một khoá MBA online để khám phá thay vì từ bỏ sự nghiệp hiện tại cho đến khi bạn thật sự chắc chắn có thể thay đổi thành công.

9. Giúp bạn chuyên môn hoá một lĩnh vực

MBA chính là tấm vé đến với bộ C giám đốc điều hành (C-Suite) và không thể thiếu nếu bạn muốn đi chuyên môn sâu vào một lĩnh vực nào đó. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành mà bạn đang làm và đưa ra các quyết định quan trọng.

10. Hỗ trợ phát triển bản thân

Bạn cũng không nên bỏ qua cơ hội phát triển bản thân toàn diện từ MBA. MBA giúp bạn có được sự tự tin và quyết đoán hơn trong việc ra quyết định, hai phẩm chất phải có cho những ai đang nhắm đến các vị trí quản lý. Hơn nữa, MBA giúp bạn tạo được sự tin tưởng với đồng nghiệp và cải thiện kỹ năng làm việc nhóm.

11. Trang bị kỹ năng lãnh đạo

Dù MBA đem lại cho bạn lợi ích về nhiều mặt, đa số những người đi làm khi theo đuổi tấm bằng này thường muốn được thăng chức hay khởi nghiệp. Cho hai mục đích này, MBA trang bị cho bạn kỹ năng lãnh đạo xuất sắc để không chỉ giải quyết các vấn đề kinh doanh mà còn biết tạo động lực cho các bộ phận làm việc chăm chỉ và cống hiến tận tuỵ cho doanh nghiệp bạn.

12. Tạo cơ hội thử thách bản thân

MBA là một sân chơi để bạn thử thách các kỹ năng của mình. Nó là cơ hội cho bạn tìm ra các khuyết điểm và học cách khắc phục trong một môi trường an toàn, không tốn kém tiền bạc của công ty.

13. Xây dựng tên tuổi

Như đã bàn ở trên, tấm bằng MBA danh giá không chỉ cho bạn lợi thế cạnh tranh mà còn nâng cao giá trị của bạn. Điều này sẽ cực kỳ hữu ích khi bạn đang muốn tạo dựng tên tuổi trong giới kinh doanh hay đang xây dựng thương hiệu của chính mình.

14. Tạo niềm tin với sếp

Hiện nay nhiều doanh nghiệp vì muốn giữ lại nhân tài sẽ sẵn sàng đầu tư cho sự phát triển của họ. May mắn thay, điều này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho nhân viên. Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm bằng MBA, hãy thử bàn với sếp và cho thấy nó sẽ giúp bạn phát triển phù hợp với định hướng và mục tiêu của công ty thế nào. Điều này sẽ giúp sếp tin tưởng và cho bạn nhiều cơ hội để quyết định và đề xuất hơn.

15. Đem lại nhiều cơ hội khởi nghiệp

Một trong những lợi ích lớn nhất của MBA chính là những kiến thức, kỹ năng mà nó trang bị cho bạn để tự mình lập một doanh nghiệp. Tất nhiên, nhiều người có thể khởi nghiệp mà không cần tấm bằng này và vì thế bạn đang tự hỏi có nên để dành tiền đầu tư cho công ty của mình thay vì học MBA. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng MBA không chỉ giúp bạn tránh được những thất bại tốn kém sau này, mà nó còn mở ra các nguồn đầu tư, tài trợ…

Nếu bạn đang cân nhắc theo đuổi một chương trình MBA, thì hãy cân nhắc tất cả những lợi ích to lớn đã nêu trong bài nhé. Và đừng quên dù chi phí có thể đắt đỏ, thì MBA cũng có thể thay đổi cuộc đời bạn.