Đời sống sinh viên MBA: Những điều cần biết

Đời sống sinh viên MBA: Những điều cần biết

Dù bạn là một sinh viên du học hay bản địa, đã rời xa ghế nhà trường một thời gian hay chỉ chuyển từ một bằng cấp này sang bằng cấp khác, theo học MBA là một sự đầu tư vô cùng lớn nên bạn cần đảm bảo bản thân được chuẩn bị tốt nhất cho nó.

Hãy nghe Radko Diev, Brian Steel, Kristen Rossi và Paul Fitzgerald- bốn cựu sinh viên MBA từ trường đại học hàng đầu Anh Quốc chia sẻ về những kinh nghiệm, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho việc học MBA nhé.

1. Sắp xếp và lên kế hoạch trước

Điều này đúng cho mọi bằng cấp, nhưng đặc biệt là MBA do giáo trình khá khó.

“Hãy lên kế hoạch trước bất cứ khi nào có thể” Radko khuyên. “ Dù bạn sẽ vô cùng bận rộn, việc lên kế hoạch cẩn thận chắc chắn sẽ giúp loại bỏ một phần stress mà bạn sẽ phải đối mặt.”

Trong khi đó Brian cho rằng tính kỷ luật là kỹ năng vô cùng thiết yếu. Anh nói: “ bạn càng kỷ luật và bỏ nhiều công sức vào chương trình MBA bao nhiêu, trải nghiệm học hỏi của bạn cũng sẽ tốt hơn bấy nhiêu.”

2. Đọc các tài liệu nghiêm túc trước khi lên lớp

“Hãy nhớ đọc các bộ case study kỹ, vì nội dung trao đổi trong lớp sẽ xoay quanh cúng trong hầu hết các môn” Paul nói. “Nó sẽ là nền tảng tốt nhất để bạn học từ giảng viên và bạn cùng lớp. Phần lớn chúng cũng cực kỳ thú vị và rất hữu ích khi bạn ôn tập cho bài tập và các kỳ thi”.

3. Đừng quên tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh

Từ các dịch vụ hỗ trợ sinh viên, đến giảng viên, bạn cùng khoá, hay bạn bè, người thân của mình, hãy nhớ tìm kiếm lời khuyên, hướng dẫn và hỗ trợ bất cứ khi nào bạn thấy cần.

“Đừng quên tìm đến gia đình MBA mới của bạn để được giúp đỡ” Radko nói. “MBA có thể là một chuyến hành trình rất vui vẻ nhưng sẽ có những lúc khó khăn, đặc biệt khi bạn là một người đi làm và không quen với việc học toàn thời gian”

4. MBA vừa quan trọng việc học lẫn việc phát triển sự nghiệp

Rất dễ để bạn rơi vào cái bẫy quá chú trọng điểm số mà quên những việc cần làm để thúc đẩy sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp MBA.

“Hãy cân nhắc kỹ những kinh nghiệm trong quá khứ, ước mơ, giá trị và khả năng bản thân và tìm ra một khía cạnh bạn muốn phát triển.” Paul khuyên. “ Như vậy bạn sẽ đưa ra những quyết định tốt hơn khi phải chọn các môn tự chọn, sự kiện, workshop, luận văn và chuyến đi học. Tuy nhiên, cũng không sao nếu bạn không biết mọi thứ ngay từ đầu! Bạn luôn có thể khám phá các cơ hội suốt quá trình học và sẽ luôn có nhiều sự giúp đỡ!”

5. Làm quen các bạn cùng khoá- nhưng nhớ là mọi người có quan điểm khác nhau

“Một khoá MBA có thể rất cạnh tranh hoặc có nhiều hợp tác, điều đó phụ thuộc vào bạn.” Kristen nói. “Mình muốn khuyên bạn cố gắng một môi trường mở và đầy tính hợp tác. Ai cũng có thể hưởng lợi từ nó và sau cùng bạn cho đi thì sẽ nhận lại tương ứng.

Bạn sẽ ở trong một lớp với rất nhiều sinh viên đã trưởng thành. Ai cũng có chính kiến và sẽ thích hoặc không thích điều gì đó. Hãy cố suy nghĩ khách quan và nhớ rằng quan điểm của mỗi người hay được dựa trên những kinh nghiệm quá khứ của họ. Có thể một quan điểm sẽ đúng với một người, nhưng không có nghĩa là nó luôn luôn đúng” chị nói thêm.

Dần dần, những người bạn cùng khoá có thể trở thành những người bạn thân thiết với bạn- đây là điều bạn nên nhớ khi bắt đầu chương trình học của mình.

“Hãy cố gắng gặp mọi người và tìm hiểu về những hành trình, đam mê và sở thích của họ.” Radko khuyên. “Hãy thử nhìn thế giới qua góc nhìn của họ, và chậm mà chắc bạn sẽ có những người bạn từ khắp thế giới.”

6. Sức mạnh của networking là vô cùng lớn

“Hãy tận dụng tối đa những tuần đầu tiên để gặp gỡ với những người làm việc trong ngành mà bạn muốn theo đuổi.” Paul nói. “Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra từ đầu là “thị trường tuyển dụng ẩn” là một cách hiệu quả để kiếm việc sau khi tốt nghiệp MBA.”

Nói chuyện với các cựu sinh viên MBA sẽ có nhiều lợi ích, ví dụ như khi bạn có một câu hỏi cụ thể về một khoá học nào đó hoặc muốn biết thêm về đời sống sinh viên tại trường.

“Các trường đều lớn, chắc chắn sẽ có ai đó sẵn sàng nói chuyện với bạn.” Paul thêm.

7. Tận dụng tối đa mọi cơ hội

“Đừng coi thường cách một năm có thể trôi qua rất nhanh. Hãy tận dụng nó tối đa và tham gia tích cực.” Kristen, người từng tham gia GE Healthcare Challenge tại Warwick Business School, khuyên.

“Ban đầu mình không có bất kỳ kinh nghiệm về y tế trừ vài lần nhập viện, và chấp nhận cơ hội này sẽ buộc mình phải thay đổi các môn tự chọn.

Mình nhắc nhở bản thân rằng những cơ hội thế này chính là lý do mình chọn quay lại trường, để mình được thử thách bản thân và nắm lấy các cơ hội bình thường mình sẽ không tham gia. Ngày hôm sau mình nhận lời mời và rất biết ơn bản thân mình, vì đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.” 

“Khám phá khuôn viên trường cũng có thể đem lại nhiều cơ hội networking và tìm hiểu, đặc biệt khi bạn chưa chắc chắn về con đường tương lai.” Radko nói.

8. Hoàn toàn ổn khi bạn nghỉ một lúc khỏi việc học

“Đừng để MBA chiếm lấy toàn bộ cuộc đời bạn! Bạn sẽ có một lịch trình dày đặc, nhưng đừng quên dành thời gian cho gia đình và bạn bè để nạp năng lượng” Paul nói.

Bạn cũng nên nghỉ ngơi hợp lý trước khi vào học, một điều mà Paul rất khuyên: “trước khi bắt đầu học MBA, hãy nghỉ ngơi thật nhiều.

Mình rất may mắn vì được nghỉ 6 tuần trước khi vào học. Điều này vô cùng hữu ích cho mình để bắt đầu nhanh chóng khi năm học bắt đầu!”

Với nhiều người, việc nghỉ 6 tuần trước khi bắt đầu MBA có thể là không tưởng, nhưng chỉ nghỉ một thời gian khỏi cuộc sống thường ngày để chuẩn bị cũng sẽ vô cùng có lợi.

9. Tận hưởng trải nghiệm của bạn

Dù MBA có thể đầy thử thách và cạnh tranh, nó cũng đem lại nhiều phần thưởng xứng đáng.

“Nó là một năm tuyệt vời, và mình đã học thêm nhiều điều và trưởng thành hơn dù đã 34 tuổi. Mình thừa nhận, mình chưa bao giờ hình dung rõ năm học của mình sẽ thế nào, nhưng nó đã vượt mọi kỳ vọng của mình và luôn tràn đầy bất ngờ” Kristen chia sẻ.